Cây bách xanh

cây bách xanh

Cây bách xanh

Cây bách xanh được tìm mua để làm cây cảnh cũng như góp phần vào việc bảo tồn cây xanh

Tên thường gọi:

Bách xanh, Tô Hạp Bách, Pơ Mu Xanh

Tên khoa học: Calocedrus-Fokiennia

Phân bố:

Việt Nam: Lào Cai (Sapa), Hòa Bình, Hà Tây (Ba Vì), ở độ cao 1100 – 1200m), Đắc Lắc, Lâm Đồng (Đà Lạt), Khánh Hòa (Nha Trang: núi Tou Ha), Ninh Thuận.

Thế giới: Trung Quốc (Vân Nam), Đài LOAN, Ấn Độ, Thái Lan.

Đặc điểm hình thái:

Cây Bách Xanh là loại cây quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Loại cây này sình trưởng đặc biệt ở vùng đất đá, đồi núi dốc và sống dọc theo các viền bờ suối.

Cây có đường kính 2m, cao 25-35m, là cây thân gỗ to, thường xanh, đường kính thân 0,6 – 0,8m, thân thẳng, nhưng khi cao trên 10m thường bị vặn.

Vỏ màu nâu đen, nứt dọc. Cây Bách xanh phân cành sớm, cành to mọc gần ngang, cành con mang các nhánh nhỏ nằm trong cùng một mặt phẳng.

Lá cây hình vảy, xếp áp sát trên cành thành từng đốt mỗi đốt có 2 lá lưng bụng to hơn và 2 lá bên nhỏ hơn. Lá to dài 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Tán cây hình tháp rộng. Kiểu lá giống những loại cây cảnh khác như cây bách xanh nhưng cũng dễ dàng trong việc phân biệt chúng.

Nón đơn tính cùng gốc; nón cái hình bầu dục, dài 12 – 18mm, rộng 6mm, hóa gỗ và nứt thành 2 mảnh bên với một mảnh giữa mang 2 hạt to, mỗi hạt có 2 cánh không bằng nhau. Cây cho hạt tháng 10 – 12.

Cây bách xanh Tinh dầu có mùi thơm dịu. Mùn cưa được dùng làm hương thắp. Gỗ rất tốt, thớ gỗ thẳng, mịn, rắn, chắc, khi khô không biến dạng, không nứt nẻ, không bị mối mọt, dễ gia công, chế biến, có thể dùng đóng đồ gỗ cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ.

Cây có tán dạng tháp, rất đẹp có thể trồng làm cảnh trong các vườn hoa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho người bán cây bách xanh và người mua cây:

– Cây tái sinh bằng hạt tốt, đặc biệt ở nơi có nhiều ánh sáng. Cây con mọc nhiều như mạ nhưng chỉ một số rất ít phát triển thành cây trưởng thành.

– Cây bách xanh ưa khí hậu mát mẻ (nhiệt độ dưới 160C) và ẩm ướt lượng mưa trên 2000mm/năm, độ ẩm không khí cao.

 

Để góp phần bảo tồn loại cây xanh này, đã có nhiều nơi tìm kiếm và bán cây bách xanh cho người sử dụng có thể nhân giống và phát triển chúng. Mua cây bách xanh vừa làm cảnh vừa tận dụng những giá trị kinh tế mà cây mang lại.